Làm mịn da bằng photoshop mà không mất lỗ chân lông

10/11/2014 04:12:00 CH
Hôm nay mình viết bài hướng dẫn làm mịn da bằng photoshop mà không làm mất lỗ chân lông.
Nếu bạn muốn thiết kế một poster cho công ty mỹ phẩm trong đó có gương mặt người mẫu khi chụp chưa ưng ý lắm bên đối tác yêu cầu chúng ta chỉnh sửa cho đẹp, đặc biệt là làn da sao cho mịn màng mà vẫn giữ nét nguyên thủy của chân lông thì hôm nay mình xin chia sẽ kinh nghiệm này, nếu có chỗ nào chưa vừa ý xin các bạn comment góp ý nhé!Hiện nay chắc hẳn đa số mọi người đều biết cách để làm mịn da với phần mềm Adobe Photoshop. Tuy nhiên, theo mình thấy thì đa số đều làm da mịn bằng cách blur (làm nhòe) đi, với cách này thì chúng ta đã làm mất hết các lỗ chân lông khiến cho mặt nhìn không còn được tự nhiên nữa. Với bài viết này, mình sẽ hướng dẫn 3 bước để làm mịn da nhưng vẫn giữ được các lỗ chân lông để trông tự nhiên hơn nhé

Loại bỏ nhược điểm trên da:
Với phần này, các bạn sử dụng Patch tool và Healing Brush tool sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.Healing Brush tool được sử dụng giống Clone Stamp tool, các bạn nhấn giữ Alt để copy một vùng da đẹp và click vào phần da xấu để loại bỏ. Sự khác biệt giữa công cụ này và Clone Stamp đó là sự cân bằng, bù đắp giữa độ sáng, độ tương phản, sắc độ và độ bão hòa màu.
Patch tool là công cụ lai giữa Lasso tool và Healing Brush tool. Các bạn sử dụng công cụ để vẽ tạo vùng da đẹp cần lấy, sau đó kéo qua phần xấu để bù đắp lại phần đó.


Sử dụng công cụ trong trường hợp nào là hợp lý?Công cụ Patch sẽ giúp bạn xử lý nhanh những phần lớn như những nếp nhăn. Còn Healing Brush được sử dụng để loại trừ những vết nhỏ như mụn, tàn nhang, nốt ruồi.Tuy nhiên, một số trường hợp tàn nhang, nốt ruồi hoặc sẹo thì các bạn nên hỏi ý chủ nhân tấm hình trước khi loại trừ vì đôi khi họ muốn giữ nó lại vì một kỷ niệm hay lý do nào đó. Không nên xử lý chúng mà không hỏi trước, sẽ giúp cho khách hàng không hài lòng về cách làm việc của bạn.

Cân bằng khác biệt màu da
Làn da có thể có những mảng sáng tối khác biệt do ánh sáng ở mỗi khu vực khác nhau. Bước này chúng ta phải cân chỉnh để mặt được sáng đều hơn, giúp cho da trông mịn màng và sạch sẽ, rõ ràng.Cách nhanh nhất để cân chỉnh là tạo một Adjustment Layer > Dynamic (với Photoshop CS4) và Vibrance (với Photoshop CS5+). Sau đó kéo cả 2 thông số Vibrance và Saturation về bên phải khoảng 

Lúc này các bạn có thể nhìn rõ ràng những khoảng sáng tối trên khuôn mặt không đều nhau để dễ cân chỉnh hơn.Tiếp theo, các bạn tạo một layer mới, fill màu 50% Gray với Overlay mode, chọn vào checkbox “Fill with Overlay-neutral color”, Opacity 50%.

Theo các bạn sử dụng Brush mềm, để Opacity thấp khoảng 5-15%, chọn màu xám đậm ở foreground color, và màu xám sáng ở background color, dùng Brush tô lên những mảng da tàn nhang và những vùng da sáng quá hoặc tối quá.

Có thể chuyển layer mode về lại Normal để coi những gì đang làm

Giờ, các bạn có thể xóa hoặc ẩn dynamics(Vibrance) adjustment layer

Dynamic Adjustment Layer chỉ có trên Photoshop CS4, nếu bạn sử dụng những phiên bản Photoshop trước CS4, có thể làm cách sau:Chọn một Channel Mixer trong Adjustment Layer, đánh dấu vào box monochrome, sau đó giảm thanh màu đỏ và xanh lá xuống, tăng thanh màu xanh dương lên, chúng ta cũng có được kết quả với trắng đen gần giống như Dynamic Adjustment Layer ở trên.


Làm mịn da nhưng vẫn giữ được lỗ chân lông
Cách cơ bản: Blur và giảm Opacity Với cách này thì hầu như mọi người đều biết, chúng ta sử dụng Gaussian Blur trước tiên, các bạn nhấn Ctrl + Shift + Alt + E để copy tất cả các layer hiển thị bên dưới và merge thành một layer duy nhất ở trên cùng đồng thời biến nó thành Smart Object.Tiếp theo, vào menu Filter > Blur > Gaussian Blur…

bạn fill màu đen cho Smart Filter mask layer, lúc này các bạn thấy không có khu vực nào được làm mịn cả. Tiếp theo, các bạn dùng Brush mềm, màu trắng, để tô lên những vùng da cần làm mịn, nhớ loại trừ những phần như tóc, chân mày, mắt, môi, v.v..

đây thì các bạn đã thấy có sự thay đổi rõ rệt trên bề mặt da. Lúc này các bạn giảm Opacity của layer xuống khoảng 40-70% để làm nổi lên lỗ chân lông lại, không còn quá mịn màng gây mất tự nhiên nữa.

Gaussian Blur có thể làm da mịn màng hơn nhưng bên cạnh đó, nó có thể khiến hình của bạn bị nhòe mất chi tiết, ko còn sắc nét rõ ràng nữa. Bạn nên kết hợp nhiều bộ lọc khác nhau để cho hiệu quả tối ưu nhất.3.2 Blurring và Sharpening Một cách khác để làm mịn da là kết hợp giữa Blur và Sharpen.Các bạn ẩn layer Smart Object ở bước trên đi để ta làm một cách khác không sử dụng gì tới cách ở trên nữa.Đầu tiên, cũng như ở trên, các bạn nhấn Ctrl + Shift + Alt + E để copy tất cả các layer bên dưới lại và merge thành một layer duy nhất.

Tiếp theo các bạn chọn Blending Mode cho layer mới đó là Vivid Light, nhấn Ctrl + I để nghịch đảo màu, sau đó chuyển nó thành Smart Object.

Tiếp theo các bạn vào Filter > Blur > Gaussian Blur… chọn thông số khoảng 3-4 pixel, đủ để nhìn thấy những lỗ chân lông xuất hiện, nhấn OK.

Bạn vào tiếp menu Filter > Other > High Pass… chọn thông số Radius khoảng 22-30 để khắc phục lại các đường nét của ảnh.

Tiếp theo các bạn chuyển layer về Blending Mode là Overlay, giảm Opacity 50%.

Như vậy là xong rồi thưa các bạn. Với bài viết này mình nghĩ sắp đến ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 thì chắc sẽ có nhiều bạn áp dụng nó thành công trong các file thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh của mình. Chúc các bạn thành công.

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ ONLINE

Giảm ngay 10% cho người chia sẻ website lên trang cá nhân Facebook

Đặt thiết kế ngay

Bạn đang cần được tư vấn ?