Thiết kế logo từ A đến Z

4/29/2018 09:40:00 CH
Hãy cho tôi một chữ cái tôi sẽ thiết kế logo cho bạn, là chủ đề chính hôm nay thietketructuyen.com muốn gởi đến các bạn về cách thiết kế logo từ những chữ cái bắt đầu từ chữ "A" cho đến chữ "Z".

Trong bảng chữ cái LaTinh (Abecedarium Latinum) có tổng cộng 23 kí tự khác nhau, được nhiều nước sử dụng, trong đó có Việt Nam. Một lợi thế của chữ cái la tinh chính là có thể ghép lại với nhau một cách dễ dàng để có thể trở thành một ngôn ngữ riêng cho mỗi quốc gia, chính vì thế mà con người lợi dụng vào điều này để đặt tên logo thương hiệu theo một cách riêng của mình, không ai giống ai.
Thiết kế logo

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn tạo ra thương hiệu logo theo ý thích của mình và cách thiết kế logo từ chữ "A" đến chữ  "Z" một cách độc đáo, ấn tượng nhất, từ trước đến nay chưa có ai hướng dẫn.

Chúng ta sẽ đi qua những vấn đề trọng tâm như sau:
 1. Chọn ký tự đặt tên cho logo thương hiệu
 2. Cách thiết kế logo từ các ký tự chữ "La Tinh".
 3. Chọn font chữ theo đúng mục đích.
 4. Các mẫu thiết kế logo từ chữ A đến Z minh họa.
 5. Sử dụng màu tượng trưng.
 6. Kinh nghiệm thiết kế logo theo từng ngành nghề.

Các bạn hãy nhớ thật kỹ các bước trên để có thể tự tạo cho mình cái tên logo ưng ý nhất, Ngoài ra những bạn làm nghề thiết kế đồ họa nếu có đọc qua thì cũng đừng thắc mắc vì sao? Vì đây là những kiến thức rất căn bản trong nghề, mình không muốn đi quá sâu vào chuyện riêng của bất cứ ai, hãy làm tốt nhiệm vụ khởi tạo niềm tin, hứng khởi cho khách hàng trước rồi mới tính tới việc thiết kế.
thiết kế logo

Okie! Các bạn sẵn sàng cùng mình đi đến với các mục phân tích riêng lẽ về cách mình có thể hoàn thành một tác phẩm logo thương hiệu từ bản chữ cái.

1. CHỌN KÝ TỰ ĐẶT TÊN CHO LOGO THƯƠNG HIỆU.
Chọn cho mình một cái tên thật đau đầu đúng không nào? giống như đặt tên cho con cái vậy đó, bạn phải suy nghĩ rất nhiều, tuy nhiên bạn có thể áp dụng những phương pháp đặt tên logo của mình sau đây.
 • Bạn có biết không rất nhiều người đã lấy tên công ty của mình để đặt tên cho logo, thế nhưng mình nói tới đây có lẽ có bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu: Lỡ tên công ty mình đăng ký với bộ công thương dài thòng lòng ( Ví dụ: Công ty TNHH MTV thiết kế xây dựng nội thất Tường Nguyên... ) gì đó chẳng hạn thì phải làm sao? Rất đơn giản thôi các bạn chỉ cần lấy tên chính là " Tường Nguyên" sau đó thêm chữ Construction ( Dịch sang tiếng Việt - Xây dựng ) thì khi nhìn vào mọi người sẽ biết nay bạn đang làm ngành kinh doanh về xây dựng.
 • Cách tiếp theo là khi bạn chưa thể nào nghĩ ra một cái tên logo nào để có thể làm thương hiệu thì bạn hãy nghĩ đến những cái tên người trong gia đình của bạn và ghép các kí tự đầu tiên vào với nhau theo một cách nào đó để dễ đọc nhất. Ví dụ gia đình bạn có 3 người, tên bạn là "Hiệp", Tên Vợ bạn - "Linh", tên con bạn - "Danh", thì bạn có thể đặt tên logo để thiết kế là "HLD", rất hay đúng không nào?
 • Còn một phương pháp nữa là đặt tên theo xu hướng chung, để các bạn dễ hiểu mình có thể ví von như tên một ca khúc rất đình đám hiện nay " Em của ngày hôm qua" ngay sau đó sẽ có những bài khác na ná nhau như là: " Em của ngày hôm nay", Em của ngày gì...." đại loại là thế. Nhưng phương pháp này ít được sử dụng vì sẽ bị trùng lặp thương hiệu, không có cá tính riêng, mình khuyên không nên dùng.
 • Cách đặt tên logo cuối cùng mình có thể dùng đặt tên theo ngành kinh doanh kèm theo các ký tự quen thuộc. Ví dụ: M-Spa, E-Company.... rất nhiều, các bạn suy nghĩ thử nhé.
Lưu ý nhỏ khi đặt tên thương hiệu để dễ thiết kế thì các bạn làm sao càng đi vào trọng tâm dịch vụ kinh doanh, càng ngắn càng tốt.
 CHỌN KÝ TỰ ĐẶT TÊN CHO LOGO THƯƠNG HIỆU.

CÁCH THIẾT KẾ LOGO TỪ CÁC KÝ TỰ LA TINH.
Trước khi đi vào phần hướng dẫn mình mong các bạn một điều là hãy tự chọn cái tên cho ngon lành trước và đồng thời không được rập khuôn các mẫu logo người khác thiết kế.
" Hãy cho tôi một chữ cái để tôi thiết kế logo cho bạn" như câu đầu mình khẳng định rất thực tế, vì thiết kế logo từ các ký tự la tinh cực kỳ đơn giản, không như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ có một lý do bạn làm không được là do chưa nắm bắt các bước sau đây:
 • Chuẩn bị các công cụ để thiết kế: Để thiết kế logo thì đương nhiên bạn phải có công cụ để thiết kế nó, bạn không thể ngồi nói chuyện hay đọc một cuốn sách mà nó có được, Bạn phải có bút chì và giấy để vẽ phát thảo bằng tay, một cái máy tính đủ mạnh để cài các phần mềm thiết kế logo.
 • Tiếp đến thì tìm ý tưởng để tạo dựng hình ảnh riêng - Logo, bạn sẽ tìm ý tưởng từ đâu và như thế nào cũng là câu chuyện, nhưng với người có óc sáng tạo khác nhau thì phải làm sao có được ý tưởng tốt? Hãy vận dụng tối ưu các kinh nghiệm mình có sẵn, Hỏi những người xung quanh, Tìm các thông tin chung của ngành kinh doanh có những bản sắc gì riêng để có thể thiết kế logo hay không? Vẽ ra thật nhiều mẫu..., nhìn sự vật nào đó để lên ý tưởng cũng là một cách rất hay, mình thường áp dụng.
 • Tự vẽ phát thảo cho mình một font chữ riêng dành cho logo, chớ nên lấy các font trên mạng, nếu có lấy thì cũng nên có sự sáng tạo, chỉnh sửa khác đi, tránh trường hợp va chạm với các file thiết kế logo của người khác. Ngay tại đây mình sẽ chuyển qua mục về sử dụng font trong thiết kế logo theo ký tự cho các bạn dễ hiểu nhé!
CÁCH THIẾT KẾ LOGO TỪ CÁC KÝ TỰ LA TINH.

CHỌN FONT CHỮ ĐÚNG MỤC ĐÍCH:
Chọn font thiết kế logo là điều cực kì cần thiết, nếu bạn không chọn đúng font thì xảy ra trường hợp thiết kế sai quy cách, đương nhiên bạn phải làm lại cho khách hàng, đối với thietketructuyen.com thì trường hợp này không bao giờ xảy ra vì chúng tôi có một số lượng lớn các ý tưởng và font chuẩn quốc tế dành cho các họa sĩ thiết kế logo chuyên nghiệp.
Chính vì điều đó mình mong các bạn hãy sưu tập cho mình tất cả các loại font chữ hiện nay được dùng, nếu có thể hãy tìm ra các loại font độc, lạ, không đụng hàng.
Sau đó đúng ta mới sử dụng chúng, nhưng chắc chắn đúng mục đích, ở đây có nghĩa không được sử dụng font quá cứng nhắc, ví dụ:
 • Chọn font khi thiết kế logo cho Spa Beauty: Khi khách yêu cầu thiết kế kiểu sang trọng thì các bạn có thể dùng các font như sau: UTM-Avo, UTM-Neo, UTM-Pu...., Nếu khách hàng muốn thể hiện logo mềm mỏng, trong sáng thì nên chọn các font uốn lượng, nét mảnh, sau đó áp dụng các font chữ cứng cho câu "slogan" để tạo cân đối.
 • Chọn font thiết kế logo công ty xây dựng: Mình ví dụ logo công ty xây dựng là có lý do riêng, bởi mình khi thiết kế logo mình rất ngại va chạm với các công ty xây dựng vì một lý do căn bản là phải làm sao cho thật đúng tỉ lệ, đúng các điều kiện ngặt nghèo trong ngành. Mọi người có thể xem qua bài viết riêng rất cụ thể của mình dành cho "thiết kế logo công ty xây dựng".
CÁC MẪU THIẾT KẾ LOGO TỪ CHỮ "A" ĐẾN CHỮ "Z" MINH HỌA.
Sau đây thietketructuyen.com gởi đến các bạn tổng hợp các logo minh họa theo các ký tự A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z, Để chúng ta có thể dễ dàng lên ý tưởng thiết kế logo hơn.
Thiết kế logo từ "A" đến "Z"
Logo chữ A

Logo chữ B

Logo chữ C

Logo chữ D

Logo chữ E

Logo chữ F

Logo chữ G

Logo chữ H

Logo chữ T

Và còn nhiều hình mẫu thiết kế khác... các bạn cùng khách hàng có thể tham khảo thêm bên trong website của thietketructuyen.com, vì lý do không thể cho quá nhiều hình ảnh lên cùng một lúc nên chỉ có thể là các ví dụ điển hình để mọi người xem thôi!

SỬ DỤNG MÀU TƯỢNG TRƯNG:
Cách sử dụng màu để thiết kế logo cũng khá đơn giản thôi, các bạn chú ý dùm mình một vài điểm nhỏ thì có thể làm tốt thôi! Tuy nhiên mình cũng mong rằng các bạn hiểu sâu hơn về màu trong thiết kế nên trước tiên mình chia ra 3 loại màu chính để dùng cho việc thiết kế logo hiệu quả.

1. Gam màu nóng
2. Gam màu lạnh
3. Gam màu trung hòa (gam màu ấm)

Thiết kế logo
Màu logo

Sau khi đã chọn màu phù hợp theo ý khách hàng rồi thì mình cũng nhắc lái ý ban đầu về một vài điểm chú trọng khi thiết kế logo:
 • Chọn màu đúng với bản sắc ngành nghề của mình kinh doanh, hoặc khách hàng của bạn.
 • Không được dùng các màu chuyển sắc để thiết kế logo, đây là điều tối kị trong thiết kế, cũng lưu ý không được đặt logo trên các nền màu chuyển sắc, sẽ làm lu mờ giá trị thương hiệu và sai quy cách sử dụng logo.
 • Chỉ nên dùng tối đa 4,5 năm loại màu cho logo. Vì sử dụng quá nhiều màu sẽ làm khách hàng khó nhận diện được thương hiệu của bạn thuộc loại màu thương hiệu nào, các bạn hãy cứ để ý thử xem các thương hiệu nổi tiếng họ dùng màu logo như thế nào từ đó rút ra kinh nghiệm nhé.
KINH NGHIỆM THIẾT KẾ LOGO THEO TỪNG NGÀNH NGHỀ KHÁC NHAU:
Chúng ta sẽ cùng chia ra 12 ngành đang có nhịp kinh doanh sôi động nhất để phân tích sơ qua, cùng nhau rút ra những kinh nghiệm, bài học quý báu cho mình và xem thử nó có những nguyên tắc thiết kế logo nào riêng hay không?

Thiết kế Logo nhà hàng:

 • Mình đưa logo nhà hàng lên đầu tiên để trình bày trước vì logo nhà hàng không giống với bất cứ lĩnh vực thiết kế logo nào khác, nó có nét gì đó rất riêng, chúng ta phải thể hiện làm sao trong từng câu, chữ, hình ảnh biểu tượng phải đồng nhất, hòa hợp để tạo ra một logo mang đậm văn hóa ẩm thực.
 • Cách tốt nhất để có một sản phẩm tốt thì phải am hiểu hết về sản phẩm đó, trong thiết kế logo nhà hàng nói chung bạn cũng cần biết cách họ kinh doanh thế nào để từ đó chọn tone màu tạo ra văn hóa riêng thương hiệu. Nếu như nhà hàng chay, bạn có thể chọn màu xanh lá mạ, biểu tượng có thể các loại rau, cũ, quả mà vẽ nên. Nếu là nhà hàng Cua Biển thì chọn tone màu đỏ đô, biểu tượng thích hợp là con Cua, nhưng làm sao cho khác biệt là được.
 • Một bài viết không thể mô tả hết được tất cả các kinh nghiệm để hướng dẫn hết, các bạn hãy tìm bài viết thiết kế logo nhà hàng đọc tiếp nhé!
Thiết kế Logo nhà hàng
Thiết kế logo nhà hàng

Thiết kế logo Spa:

 • Spa cũng là một ngành được cho đang nổi lên gần đây do nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng nhiều, cho nên tạo ra nhiều cơ hội cho các dịch vụ thiết kế logo Spa hiện nay.
 • Để có thể thực hiện tốt các mẫu thiết kế logo dành cho Spa cũng không phải đơn giản đối với các bạn mới vào nghề, để làm tốt thì chúng ta cần thu thập thật nhiều hình ảnh các mẫu logo tìm kiếm trên internet để có kinh nghiệm, từ đó đúc kết ra những gì cần có cho một logo Spa.
 • Mình thường dùng các hình ảnh phụ nữ, con ong, con bướm, con công, chữ cách điệu,... để thiết kế, cách điệu cho nó thật là sang trọng, nhớ là nhìn vào thấy ngay sự chuyên nghiệp bên trong.
Thiết kế logo spa
Thiết kế logo spa

Thiết kế Logo trường học:

 • Giáo dục lúc nào cũng đứng đầu trong tất cả các ngành để tạo những con người vĩ đại thì trường học là con tàu để chuyên chở những kiến thức đến họ, chính vì vậy khi thiết kế logo bạn cần phải bỏ cái tâm mình vào trong logo. Đó điều cốt lõi!
 • Một vài biểu tượng để bạn có thể làm tốt công việc của mình là: Cuốn sách, cây bút, cánh cò, cô giáo, thấy giáo,... Tùy vào trường đó tào tạo ở mức độ thế nào mà lựa chọn hình ảnh biểu trưng cho thích hợp.
Thiết kế logo trường học
Thiết kế logo trường học

Thiết kế logo ngành thực phẩm:

 • Thiết kế logo ngành thực phẩm cũng gần giống với thiết kế logo nhà hàng nhưng nó ở một khía cạnh bao la hơn, có nhiều ý tưởng hơn để chúng ta bay nhảy thoải mái, hì.
 • Chúng ta chỉ cần làm sao thấy cho logo tươi mát, sản khoái, hấp dẫn, sạch sẽ, trong mắt khách hàng.
 • Chọn những tone màu tươi sáng, không được quá nóng, cũng không được quá lạnh, cân đối cho thật hòa quyện vào nhau.
Thiết kế logo thực phẩm
Thiết kế logo thực phẩm

Thiết kế logo ngành xây dựng:

 • Logo ngành xây dưng là một trong các sản phẩm thương hiệu khiến cho các họa sĩ phải mất rất nhiều thời gian thiết kế, những người có kinh nghiệm thiết kế trên 10 năm cũng phải e dè.
 • Điều bí ẩn nhất khi thiết kế logo công ty xây dựng là phải theo tỉ lệ nghiêm ngặt như mình ví dụ ở trên, kèm theo đó là yếu tố phong thủy bên trong logo cần phải có để toát lên vẻ thịnh vượng, xum tụ, phát triển đi lên, cho nên rất khó lên ý tưởng bản phát thảo.
 • Mình đã có một bài viết riêng dành cho loại logo trong ngành này, các bạn cố gắng tiếp cận và nghiền ngẫm ý vị trong trong đó.
Thiết kế logo xây dựng
Thiết kế logo xây dựng

Thiết kế logo ngành bất động sản (BĐS):

 • Logo ngành bất động sản luôn có xu hướng ăn theo sự phát triển của ngành, tại sao mình nói vậy? Vì BĐS giống như những con sóng lúc cao lúc thấp, cho nên sự thoái trào của các công ty cũng nhiều, mà ra đời cũng nhiều, từ đó những logo đi vào cõi chết.
 • Để có thể cứu vớt "những con sóng" đó là phải thiết kế logo cho cho thật đẹp, nhìn là nhớ luôn tên thương hiệu.
 • Tập trung chọn 3 màu sắc: Xanh lá, Xanh dương, Nâu đất để thiết kế cho logo bất động sản, không nên sử dụng các màu khác.
Thiết kế logo BDS
Thiết kế logo BDS

Thiết kế logo ngành thủy sản
 • Để có thể thiết kế logo ngành thủy sản thì cũng tương đối dễ chịu, nên mình chỉ đi nhanh qua thôi.
 • Cách tốt nhất chính là thiết kế đơn giản, không cầu kì. Tập trung vào tên thương hiệu.
thiết kế logo ngành thủy sản
Thiết kế logo ngành thủy sản

Thiết kế logo ngành công nghiệp:
 • Theo mình biết có rất ít các đơn vị nhận đặt tên, thiết kế logo ngành công nghiệp một cách chuyên nghiệp nhất, bạn có thể tìm kiếm trên google cụm từ " thiết kế logo ngành công nghiệp" sẽ không có ai viết bài nào chi tiết hay hướng dẫn các bạn đâu nhé. Mình sẽ bật mí một ít thông tin trong mục này thôi, vì bài viết quá dài rồi
 • Các bạn có thể dùng hình ảnh con trục răng cưa, cánh tay cơ bắp, một biểu tượng công nghệ nào đó để là hình ảnh diễn đạt.
 • Câu chữ, ký tự mạnh mẽ, màu sắc nóng bỏng, gợi cảm giác chắc chắn, cuồn cuộn sinh lực như những chàng trai đầy cơ bắp, không nên sài các font mềm mỏng.
thiết kế logo ngành công nghiệp
Thiết kế logo ngành công nghiệp

Thiết kế logo kinh doanh cafe
 • Nhắc đến sài gòn người ta nhớ ngay cafe sữa đá, với cái nóng hè oi bức có ly cafe thì tuyệt vời! thế nhưng thiết kế logo có tuyệt vời giống như chúng ta uống nó không ? Thật là may mắn khi các bạn biết được rằng thiết kế logo cho thương hiệu cafe cũng rất là đơn giản thôi nhé, cứ uống nhiều loại cafe đi rồi tự khắc thiết kế đẹp thôi. Hi.
 • Mình giải tỏa tâm lý tí thôi, để có thể thiết kế kinh doanh cafe bạn cần biết mục đích họ hướng đến lượng khách hàng nào, nhóm tuổi.... Cafe gì là chủ yếu, cafe văn phòng, cafe sân vườn, cafe thương hiệu... từ đó mới lên ý tưởng
 • Màu sắc đúng với mục tiêu kinh doanh: Với khách hàng lớn tuổi thì tập trung màu tối, hơi hám cũ kỹ. Khách hàng tuổi teen thì màu sắc tươi tắn, biểu tượng ngộ nghĩnh... cứ thế vẽ ra thôi đúng không các bạn.
Thiết kế logo cafe
Thiết kế logo cafe

Thiết kế logo ngành thời trang:

 • Ngành thời trang không bao giờ lụi tàn vì không thể nào chúng ta không mặc gì, theo nghiên cứu cho thấy cứ mội năm có hàng ngàn dịch vụ thời trang ra đời và có nhu cầu thiết kế thời trang rất nhiều.
 • Thiết kế trực tuyến đã thiết kế rất nhiều logo thời trang nên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các bạn chỉ viêc làm theo.
 • Đầu tiên là chọn font hợp lý, có nghĩa là font sang trọng, không quá cầu kỳ, uốn éo, cũng không được chọn font cứng. Về màu sắc nên chọn các màu sang trọng như: đen, bạch kim, vàng gold... như vậy là ổn.
 • Logo thời trang thường cách điệu từ các ký tự chữ số mà tạo thành nên mình cũng nên làm theo cách này để có nét phong cách đúng ngành.
Thiết kế logo thời trang
Thiết kế logo thời trang

Thiết kế logo ngành mỹ phẩm:

 • Thiết kế logo mỹ phẩm các bạn lưu ý là logo luôn được đi đăng ký độc quyền ngay sau đó để có thể đưa lên các sản phẩm bao bì, tem nhãn, mác, nên tuyệt đối thiết kế phải là thương hiệu logo độc quyền, không được va chạm với bất kỳ đối thủ nào của khách hàng.
 • Về hình thức thiết kế cũng giống như thế kế logo thời trang nhưng nhẹ nhàng hơn, thanh mảnh hơn, màu thường dùng ở các màu sắc nhạt, lạnh, mát.
thiết kế logo mỹ phẩm
Thiết kế logo mỹ phẩm

Thiết kế logo kinh doanh online:

 • Đây là dạng logo tổng hợp của nhiều ngành, đi theo xu thế kinh doanh online, thế nên nhịp thiết kế logo ngày càng sôi động.
 • Thường thì khách hàng chỉ đặt thiết kế logo để làm avatar và banner cho facebook hay trang mạng xã hội nào đó. Thế nên giá thiết kế logo dành cho kinh doanh online cũng lấy rẻ hơn các ngành khác.
 • Để có thể thiết kế tốt logo online thì bạn cần thiết kế logo từ các ký tự cho đẹp, thiết các logo của bất cứ ngành nào cũng được, từ đó mới có thể đảm nhận hết tất cả các yêu cầu thiết kế logo kinh doanh online, vì kinh doanh online là đa ngành nghề.
logo kinh doanh online:
Logo kinh doanh online

Bài viết chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn mà chúng tôi đã tổ hợp lại, tuy có hơi dài dòng nhưng rất mong các bạn cố gắng đọc để có thể có một yêu cầu thiết kế logo đúng dành cho mình, riêng các bạn đam mê đồ họa cũng có thể rút ra được bài học cho bản thân từ bài viết thiết kế logo từ A đến Z của thietketructuyen.com.
Hãy gởi mail hoặc gọi điện trực tiếp để biết thêm các gói thiết kế logo của chúng tôi nhé! Thân ái!

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ ONLINE

Giảm ngay 10% cho người chia sẻ website lên trang cá nhân Facebook

Đặt thiết kế ngay

Bạn đang cần được tư vấn ?