101 điều về thiết kế logo chuyên nghiệp không thể bỏ qua

Logo là linh hồn của thương hiệu, một thiết kế logo tuyệt vời sẽ truyền tải thông điệp của thương hiệu hiệu quả, một logo tệ sẽ làm sụp đỗ mọi giá trị của thương hiệu! Nhưng tìm đâu ra một chuyên gia thiết kế logo chuyên nghiệp?
Đa số các đơn vị đều không đủ chuyên môn, kinh nghiệm non nớt, không hiểu khách hàng cần gì? Hiểu được tất cả những điều đó thietketructuyen.com ra đời thay đổi mọi tư duy thiết kế logo đẹp & thấu hiểu được giá trị kinh doanh thương hiệu.
thiết kế logo
Đa số các công ty không đủ chuyên môn thiết kế logo

Chúng tôi có:

Bạn đang thắc mắc chúng tôi có gì khi chuẩn bị là người thiết kế cho bạn?
 • 9 năm kinh nghiệm thiết kế logo chuyên sâu, phong phú.
 • Hơn 3000 khách hàng có mặt trên khắp cả nước, phủ rộng ở hơn 100 lĩnh vực kinh doanh.
 • Có đội ngũ freelance sẳn sàn chờ bạn đến đặt làm.
 • Phong cách thiết kế hiện đại, đa dạng, tuân thủ chặc chẽ khả năng ứng dụng nhận diện thương hiệu thực tiễn.
 • Phục vụ đến khi khách hàng hài lòng, không giới hạn số lần sửa đổi thiết kế đối với các starup mới trên 10.000.000đ.
 • Khách hàng có thể tương tác mọi lúc mọi nơi trên nền tảng thiết kế logo online dựa vào mạng xã hội 4.0 như: zalo, facebook, skype, viber, chúng tôi luôn túc trực chờ đợi từng đơn hàng đến từ bạn.
 • Lưu trữ dữ liệu khách hàng trên hệ thống lên đến 3 năm mà không sợ mất file.
 • Luôn cam kết có thể đăng ký bản quyền cho tất cả các logo do chính chúng tôi thiết kế ra.
thiết kế logo
9 năm kinh nghiệm thiết kế logo online

Quy trình sáng tạo thiết kế logo qua 6 bước.


Bước 1: Thu thập thông tin cho bản sáng tạo bắt đầu.
Tại bước này khách hàng điền đầy đủ thông tin vào bản nội dung thiết kế sáng tạo được có sẵn trên link đính kèm.

Bước 2:  Phân tích nội dung thông tin.
Thông thường ở bước này mọi người sẽ có sự trao đổi đưa ra các phương án lên mẫu thiết kế, chọn lọc tên thương hiệu, sử dụng hình ảnh, tìm màu sắc nhận dạng thương hiệu dựa trên kinh nghiệm về phong thủy trong logo.

Bước 3: Phân tích đối thủ & ngành hàng kinh doanh.
Đối với thietketructuyen.com việc phân tích đối thủ và ngành hàng thiết kế không còn quá khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cực kỳ quan trọng đối với 1 logo sắp ra đời cho doanh nghiệp.

Bước 4: Phát thảo ý tưởng thiết kế.
Các họa sĩ (Senior Designer) phát thảo ý tưởng thiết kế trên giấy hoặc trực tiếp trên phần mềm máy tính  để có thể đi đến việc phát thảo trên phần mềm đồ họa.

thiết kế logo
Quy trình tạo nên quy cách thiết kế logo trên bản phát thảo

Bước 5: Phát thảo logo trên phần mềm thiết kế đồ họa.
Sau khi khách hàng chọn được mẫu thiết kế logo phát thảo cuối cùng, các họa sĩ sẽ dùng các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp để phát triển ý tưởng thành logo hoàn chỉnh.

Bước 6: Khách hàng nhận mẫu thiết kế.
Ở bước này khách hàng nhận được mẫu thiết kế qua hệ thống Email điện tử, đồng thời thanh toán phần còn lại của dự án logo.
Tại nước này bạn có được bản hướng dẫn sử dụng logo hay còn gọi là cẩm nang logo để đảm bảo tính ứng dụng trong mọi hoạt động truyền thông mà vẫn đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả.

Qua tổng cộng 6 bước đơn giản để bạn có được một bộ nhận diện thương hiệu logo hoàn chỉnh có tính ứng dụng thực tiễn cực cao.

Như vậy bạn đã thực sự biết gì về logo hay chưa nếu chưa thì chúng ta cùng nhau đi tìm những sự thật về logo để hiểu hơn về nó trước khi thiết kế thôi nào!

Nguồn gốc logo là gì?

Logo là linh hồn của thương hiệu được hiểu theo ngữ nghĩa đồ họa thì nó chính là một phần tử trong hệ thống nhận diện thương hiệu, có thể xem như: hình ảnh, ký tự, biểu tượng, con dấu, kiểu chữ,... được sắp sếp bố trí theo tỉ lệ nhất định được quy ước chung (tỉ lệ đó người ta gọi chung như giá trị vàng trong thiết kế).
thiết kế logo
Biểu tượng nói cho chúng ta biết được logo là gì?

Để có được 1 logo đầy đủ nó cần có các thành phần chỉnh sau đây:
 • Tên thương hiệu - Do chủ doanh nghiệp đặt tên hoặc thuê người đặt tên.
 • Biểu tượng thương hiệu - ẩn chứa những giá trị riêng mà chỉ có người thiết kế mới tạo ra.
 • Slogan (Câu phương châm kinh doanh) - Có thể được người thiết kế tạo ra trong quá trình lên ý tưởng, cũng có thể do chủ công ty nghĩ ra sao cho phù hợp với mục đích.
Nói về nguồn gốc thực sự của logo theo như chúng tôi nghiên cứu thì nó xuất phát từ người cổ đại Hy Lạp - (Kiến thức từ trang Kiwi.com, trang thông tin mở).
Mặc dù cho đến ngày nay chưa ai dám khẳng định rằng logo có nguồn gốc chính xác từ đâu, nhưng có thể thấy được qua các biểu tượng, hình vẽ trên các vách đá, tranh ảnh, vật dụng thô sơ mà họ để lại.

Logo chỉ thực sự tồn tại khi con người bắt đầu buôn bán, trao đổi giao thương với nhau để tránh nhầm lẫn hàng hóa, giai đoạn này mới bắt đầu có những thiết kế logo sơ khai nhất đánh dấu cho sự phát triển ngành logo công nghiệp hiện đại sau này.

Nói đến logo được giới đồ họa biết đến rộng rãi rất phải nói đến logo công ty bảo hiểm Prudential được xuất bản vao những năm 1900, với biểu tượng Nữ Thần Thận Trọng cùng câu slogan "Luôn Luôn Lắng Nghe _ Luôn Luôn Thấu Hiểu" Nói lên được định hướng về giá trị - mục đích rất rõ ràng.
Giai đoạn đó nó là kiểu mẫu logo công nghiệp hiện đại dành cho các doanh nghiệp lớn.
thiết kế logo
Nguồn gốc logo thông qua mẫu thiết kế logo tập đoàn bảo hiểm Prudential.

Mãi cho đến bây giờ logo qua nhiều thăng trầm lịch sử, cũng như chịu nhiều tác động của xã hội, kèm theo tính sáng tạo tuyệt với của những họa sĩ thiết kế logo chuyên nghiệp nên nó trở nên đơn giãn, sang trọng hơn rất nhiều.

Phần mềm nào thiết kế logo tốt nhất hiện nay?

Trong năm 2019 này có những cuộc cách mạng về thương mại điện tử, internet băng thông rộng, nền công nghiệp 4.0 xuất hiện. Đương nhiên trong ngành thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế logo online nói riêng có những biến đổi rõ rệt.
thiết kế logo
Cách mạng công nghiệp tạo nên các công cụ thiết kế logo online.

Thay co các phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp truyền thống thì các công cụ thiết kế dành cho logo cũng dần che lấp đi một phần miếng cơm của các Designer. Thế nhưng các công cụ thiết kế logo online trên nền tản mở cũng gặp nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu. Không những thế các công ty sản xuất các trang đó cũng không cho bạn ăn không như thế, họ sẽ tính phí với mức báo giá không thua kém gì đi thuê một công ty chuyên ngành.

Nêu như phải kể ra các phần mềm làm logo tốt nhất thế giới chỉ có 3 phần mềm thôi, đó chính là Photoshop, Illustrator, Corel Draw, đây chính là những chiếc đũa thần dành cho các Senior Designer (người thiết kế cao cấp) thực hiện những đường nét tinh tế của mình để sáng tạo logo.

Những cách lên ý tưởng logo dành cho bạn!

Nếu bạn đang là người thiết kế?
Tôi sẽ mách cho bạn một vài mẹo nhỏ để có thể lên ý tưởng logo trong nháy mắc. Đi ăn cắp ý tưởng của người khác không phải là một ý kiến hay nhưng ở trong một số trường hợp nào đó cũng cho rằng nó thông minh.

 • Phương án 1: Lên google tìm các logo cùng ngành với logo mình bắt đầu thiết kế, xem thật nhiều vào.
 • Phương án 2: Lấy viết ra vẽ ngay những đường nét bạn đang nghĩ ra.
 • Phương án 3: Khá bất khả thi nhưng cũng làm được đó là thực hiện ngay trên phần mềm độ họa.
Bạn thấy cách nào để lên ý tưởng tốt cho mình thì cứ thực hiện, đừng trông chờ vào 1 ai hay 1 phép màu nào đâu nhé, còn phụ thuộc vào nhiều kỹ năng, kinh nghiệm thiết kế logo của bạn nữa.
thiết kế logo
Tìm kiếm ý tưởng thiết kế logo từ Google Image.


Nếu bạn chưa biết gì về đồ họa.
Tôi vẫn chỉ cho bạn một vài mẹo nhỏ để có thể lấy ra ý tưởng ban đầu cung cấp cho các công ty thực hiện theo sỡ thích của mình.
 • Phương án 1: Tìm một công cụ thiết kế logo online trên mạng để đánh tên thương hiệu mình vào, sau đó chọn ngay 1 cái mình thích.
 • Phương án 2: Cũng tự tay vẽ ra các nét ban đầu xem có gì vui không, đôi khi cũng tạo được sự đột phá từ đầu óc trong sáng không lẫn vào đâu được của bạn!
Có khá nhiều sự chọn lựa cách thực hiện để bạn tự làm cho mình, sáng tạo không bao giờ có giới hạn.

Tỉ lệ vàng

Bạn đã bao giờ nghe qua tỉ lệ vàng trong logo chưa nhỉ, nếu ai đó đã học qua trường lớp sẽ biết đến thiết kế tỉ lệ vàng cho logo như thế nào rồi đúng không nào.

Tỉ lệ vàng là gì?
Không cần nói khoa học chi cho khó hiểu, tỉ lệ vàng được đánh giá chung như một thước đo định lượng một giá trị đã có sẵn do ông cha ta qua nhiều năm kinh nghiệm để lại. Đó chính là tỉ lệ không thể thay đổi được, mang một giá trị vàng. Áp dụng thành công thì logo khi thiết kế xong có sự cân đối, hòa quyện, đẹp mắt, không bị rối rắm, nhìn vào thích ngay.
thiết kế logo
Sử dụng tỉ lệ vàng chính xác làm cho logo trở nên đẹp hơn.


Chúng tôi không phân tích chuyên sâu vấn đề này, các bạn có thể xem vài hình ảnh mo phỏng thiết kế logo theo tỉ lệ vàng của những logo nỗi tiếng thế giới rồi tự chiêm nghiệm nhé!

Phong thủy logo

Cuộc sống tuân theo quy luật của ngũ hành, trong đó có: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ, trong đó mỗi cung mệnh đều chứa 1 quyền năng khác nhau, có sự tương trợ, khắc chế, phản kháng nhu rất điều hòa, nếu chúng ta không biết, không áp dụng chặc chẽ các quy tắc của nó thì mọi chuyện trong cuộc khống không được như ý muốn, khó lòng hóa hợp đôi chuyện.

Đó là nói về cuộc sống con người hằng ngày, thế còn logo có gì mà phải áp dụng phong thủy vào trong đó? Thực ra chúng ta sinh ra đã có bản mệnh riêng của mình, mỗi người sẽ có 1 màu sắc phù hợp và không phù hợp, chính vì vậy khi thiết kế logo thì yếu tố phong thủy luôn được coi trọng.

Nói đúng hơn là coi trọng màu sắc logo vì nó mang đến sự hòa hợp thuận lợi trong kinh doanh, không gặp những tai ương bực tức...

Mẹo tìm màu hợp phong thủy.

 • Mạng Kim: Thông thường chọn màu trắng, bạch kim, vàng ánh kim, bạc...
 • Mạng Thủy: Chọn màu xanh nước biển, màu trắng xanh
 • Mạng Mộc: Sử dụng nhiều màu xanh lá cây, màu xanh đọt chuối, màu xanh nước biển sâu, màu đen.
 • Mạng Thổ: Người mệnh thổ thích hợp các màu nâu, đen, nâu đất, cam nâu, vàng đậm xanh dương đậm.
 • Mạng Hỏa: Áp dụng màu nóng như: Đỏ, Cam đỏ, tím, vàng cam...
thiết kế logo
Áp dụng thiết kế logo phong thủy ngày càng phổ biến, theo quy luật ngũ hành.


Việc sử dụng màu hợp lý cũng mang đến cho bạn những cung bật cảm xúc khác nhau cho người xem, vì thì bạn cần nghiên cứu kỹ các yếu tố năm sinh, cung mệnh, màu sắc, hướng, góc... trước khi kinh doanh.

Tham khảo thêm:


Bộ nhận diện thương hiệu thiết kế logo bao gồm những gì?

Phần này dành cho khách hàng, có quá nhiều khách hàng đặt câu hỏi này cho chúng tôi: " Thiết kế logo nhận diện thương hiệu cho logo có bao nhiêu sản phẩm bên trong". Đây được coi là câu hỏi khá khó trả lời danh cho một chuyên viên tư vấn. Tại sao nó khó?

 • Chưa xác định được mục đích khách cần những gì.
 • Nếu đưa ra câu trả lời ngay, không thể quy chụp tất cả.
 • Tư vấn tiếp thì lại khá dài dòng, khiến cho một số người bực dọc.
Vậy bây giờ chúng ta phải làm sao để tất cả có thể hiểu một cách cặn kẻ sẽ có bao nhiêu thứ trong bộ nhận diện thương hiệu.

Đáp án: Chia ra 5 loại nhận diện thương hiệu.
1. Nhận diện thương hiệu văn phòng. (Quang trọng nhất).
2. Nhận diện thương hiệu bán hàng.
3. Nhận diện thương hiệu quảng cáo ngoài trời.
4. Nhận diện thương hiệu nhãn mác
5. Nhận diện thương hiệu truyền thông. (Có 2 loại: Tĩnh - Động)

thiết kế logo
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu logo chia ra 5 nhóm.

Từ 5 bộ nhận diện trên chúng ta mới xác định được bạn đang thực sự cần gì? Chúng tôi sẽ cung những gì bao gồm có trong bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ nhất sau đây:

Bộ nhận diện thương hiệu văn phòng - Cơ bản nhất phải có khi thiết kế logo:
Bao gồm:
 • Logo - Trong đó có: Tên thương hiệu, Slogan, Biểu tượng, Màu sắc, font chữ, quy cách logo, hướng dẫn sử dụng logo đúng cách.
 • Name card, giấy tiêu đề công ty, bao thư lớn nhỏ, kẹp tài liệu bán hàng, Hóa đơn các loại, bìa trình ký, đồng phục công ty, thẻ nhân viên, các sản phẩm nhỏ khác như: viết, ly, nón, ...
Bộ nhận diện thương hiệu nhãn mác bao bì - Dành cho các công ty chuyên sản xuất.
Bao gồm:
 • Định dạng mẫu bao bì tem nhãn.
 • Những ký hiệu, hình ảnh, con dấu thể hiện nhận diện.
 • Bố cục, quy trình thiết kế, xuất bản có điểm nhận biết riêng.
 • Chia ra từng dòng sản phẩm để đánh giá phân tích rồi thiết kế sao cho tương đồng.
Bộ nhận diện thương hiệu bán hàng - Cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến doanh thu.
Bao gồm:
 • Brochure - hay Việt Nam gọi là tờ rơi, tờ gấp.
 • Catalogue sản phẩm - Mối chốt của các doanh nghiệp.
 • Bộ hồ sơ năng lực - Cũng cần có.
 • Website sản phẩm giới thiệu địa điểm.
Bộ nhận diện thương hiệu ngoài trời - Ai cũng phải làm.
Bao gồm:
 • Bảng hiệu
 • Hộp đèn
 • Banner
 • Standee
 • Xe.
 • Bảng chỉ dẫn, hướng dẫn.
 • Backdrop.
 • Pano... và nhiều thứ khác tùy lĩnh vực.
Bộ nhận diện thương hiệu truyền thông - Thiết kế logo ngày nay không có không được.
Bao gồm:
 • Banner tĩnh
 • Banner động
 • Video quảng cáo.
 • Email marketing.
 • Langding pages
 • Intro giới thiệu.

Có thể thấy một lúc bạn làm trọn bộ nhận diện thương hiệu khi thiết kế logo đi kèm cho đẹp thì quả thật có quá nhiều thứ để làm. Cách tốt nhất để làm tốt là chọn ra các phương án sản phẩm phù hợp với công ty, cũng như chiến lượt như thế nào mà thiết kế.
thiết kế logo
Demo bộ nhận diện thương hiệu thiết kế tem nhãn bao bì.


10 mẫu logo đẹp

Tham khảo nhanh 10 mẫu thiết kế logo đẹp có kèm theo một phần thiết kế nhận diện thương hiệu bên trong.

Báo giá thiết kế logo

Các công ty thiết kế & Freelancer hiện nay phá giá logo rất nhiều, thực sự buồn cho ngành thiết kế đồ họa Việt Nam. Logo bị mất đi giá trị của nó, tôi có nhớ cách đây hơn chục năm, một báo giá thiết kế logo có khi lên đến cả trăm triệu, thế nhưng ngày nay có những đơn vị vì mục đích kiếm tiền nhanh, làm việc không có tâm, chỉ nghĩ đến lợi ích riêng, làm logo cẩu thả, sơ sài, không có điểm nhấn.... chỉ nhận thiết kế với mức giá 500.0000đ/1 logo. Thực sự là bán chất xám, có khi không có chút chất xám nào bên trong thì đúng hơn, mục đích đã quá rõ.
thiết kế logo
Báo giá thiết kế logo chuẩn xác, không phá giá.

Chúng tôi nhận thiết kế logo không dưới 5 triệu đồng cho 1 sản phẩm hoàn chỉnh. Báo giá chính xác phụ thuộc vào yêu cầu của bạn, tối thiểu là 5 triệu/1 logo.

Kết luận:

Để làm được một thiết kế hoàn chỉnh cho logo cần nhiều thời gian, công sức, nghiên cứu chất xám, phát thảo ý tưởng,.... có một đội ngũ chuyên sâu về thiết kế logo đẹp tìm tòi đánh giá từng chi tiết mới có được, vì thế đừng bao giờ đánh mất những giá trị tốt đẹp đó. Chúc mọi người kinh doanh thành công.

ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ ONLINE

Giảm ngay 10% cho người chia sẻ website lên trang cá nhân Facebook

Đặt thiết kế ngay

Bạn đang cần được tư vấn ?